Thẻ SD là gì? Có những loại nào?

Khe đọc thẻ nhớ của laptop trên thị trường hiện nay chủ yếu là loại thẻ SD. Vậy thẻ SD là gì phân biệt các chủng loại thẻ ra sao mời bạn hãy cùng theo dõi bài viết chi tiết dưới đây nhé.
Thẻ nhớ SD là tên gọi của một loại thẻ dùng để lưu trữ dữ liệu, có chức năng tương tự USB, nhưng nhỏ gọn hơn.
Kích thước tiêu chuẩn (SD): SD (SDSC), SDHC, SDXC, SDIO

32 mm × 24 mm × 2.1 mm

32 mm × 24 mm × 1.4 mm (loại mỏng)

Kích thước nhỏ (mini): miniSD, miniSDHC, miniSDIO

21.5 mm × 20 mm × 1.4 mm

Kích thước rất nhỏ (micro): microSD, microSDHC, microSDXC

15 mm × 11 mm × 1.0 mm

Đa phần laptop trên thị trường đều sử dụng thẻ nhớ SD làm chuẩn, và vài năm gần đây bắt đầu xuất hiện một số sản phẩm hỗ trợ cả Micro SD (thẻ nhớ trên smartphone, máy tính bảng) – Bài viết lần này sẽ giúp chúng ta nhận định những điều nên lưu ý, và làm thế nào để tiết kiệm tối đa.
Chọn thẻ nhớ trên laptop như thế nào cho đa dụng?
 Thẻ nhớ trên laptop nhanh hay chậm sẽ căn cứ vào đâu?
 Các nhà sản xuất thường sử dụng thuật ngữ “thẻ nhớ Class X”, với “X”  biểu thị tốc độ ghi tối thiểu (khi chép dữ liệu từ laptop vào thẻ – Write) là X MB/s. Chẳng hạn, “thẻ nhớ Class 10” sẽ có tốc độ chép dữ liệu tối thiếu đạt mức 10 MB/s, thẻ Class 6 là 6 MB/s, các trường hợp khác sẽ tương tự – Ngược lại, dữ liệu sao chép từ thẻ nhớ sang thiết bị khác (Read) thông thường sẽ có tốc độ gấp 10 lần Write, nên không cần quá quan tâm.
Chọn thẻ nhớ trên laptop như thế nào cho đa dụng?Khi đề cập đến chất lượng, tạm chia thẻ nhớ thành 2 dạng cơ bản: có thương hiệu và “no name” (không rõ nguồn gốc). Loại có thương hiệu sẽ do Sandisk, Samsung, Trandcend….sản xuất, có bảo hành, nơi phân phối chính thức, tem chống hàng giả và hàng loạt chứng chỉ khác – Loại còn lại (no name) không có thông tin về nơi gia công, chế độ bảo hành không rõ ràng và thông tin về Class thường bị khai khống. Tuy nhiên, thị trường trong vài năm gần đây cũng đã xuất hiện thẻ nhớ hàng nhái (fake), với bao bì và logo sao chép các thương hiệu có tiếng, dù chất lượng kém hơn rất nhiều.
Giá thành của các loại thẻ nhớ cao cấp trong vài năm gần đây đã hạ nhiệt rất nhiều. Người dùng hoàn toàn có thể sở hữu một sản phẩm chất lượng, dung lượng cao, tốc độ đọc và ghi tốt chỉ với chi phí bằng 1/5 so với nhiều năm trước.
Tổng quan, thị trường đang có các loại thẻ nhớ SD với công nghệ từ mới đến cũ với tên gọi:
 • SD (SD1.0): Dung lượng nằm ở mức 128 MB – 2 GB
 • SDHC (SD2.0): Dung lượng trong khoảng 4 GB – 32 GB
 • SDHX (SD3.0): Dao động từ 64 GB – 128 GB
 • Các thiết bị sẽ mang tính tương thích ngược, tức SD3.0 có thể sử dụng thẻ SD2.0 và SD1.0, DS2.0 có thể sử dụng SD1.0 nhưng không thể dùng SD3.0

Chọn thẻ nhớ trên laptop như thế nào cho đa dụng?Mục đích của sự phân chia theo Class trên thẻ nhớ cũng phù hợp với những nhu cầu khác nhau:

 • Class 2: 2 MB/s. Phù hợp quay phim, chụp ảnh thông thường
 • Class 4: 4 MB/s. Quay phim độ phân giải HD (1280×720) và chụp ảnh độ phân giải cao
 • Class 6: 6 MB/s. Quay phim lên đến Full HD và chụp ảnh độ phân giải cao
 • Class 10: 10 MB/s. Tối ưu hoàn toàn cho quay video Full HD và chụp ảnh độ phân giải cao

Thẻ nhớ trên laptop nên sửa dụng loại nào ?

Chọn thẻ nhớ trên laptop như thế nào cho đa dụng?
 Smartphone, máy tính bảng hiện tại đa phần đều sử dụng thẻ nhớ chuẩn Micro SD, và người dùng có thể sử dụng kèm các Adapter Micro SD – SD để chuyển đổi sử dụng cho laptop – Chỉ cần mua thẻ nhớ và bộ chuyển, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng trên thiết bị bất kì. Lưu ý trong quá trình chọn mua, sản phẩm phải đảm bảo các yếu tố cơ bản:
 • Có thương hiệu: Samsung, Sandisk, Trandcend….
 • Tốc độ: Cả Read lẫn Write phải tốt – Tối ưu nhất nên chọn từ Class 10 trở lên
 • Bảo hành lâu: Thông thường từ 1 năm, và áp dụng 1 đổi 1 đúng theo quy định của nhà phân phối tại Việt Nam

Để lại bình luận

0914874086