Phần mềm máy tính là gì? Tổng hợp toàn bộ kiến thức cơ bản về phần mềm máy tính.

Phần mềm máy tính là gì? Tổng hợp toàn bộ kiến thức cơ bản về phần mềm máy tính

Phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm máy tính – Software đôi khi còn được viết tắt là SW và S/W. Phần mềm máy tính là một tập hợp các hướng dẫn cho phép người dùng tương tác với máy tính, phần cứng hoặc thực hiện các tác vụ. Không có các chương trình phần mềm, phần lớn hoạt động của máy tính sẽ trở nên vô nghĩa. Ví dụ, không có phần mềm trình duyệt Internet, bạn sẽ không thể lướt web hoặc đọc bài viết này.

Trong khi đó, nếu thiếu đi hệ điều hành, trình duyệt sẽ không thể chạy trên máy tính. Ví dụ chương trình Excel sẽ được cài đặt từ một hộp chương trình phần mềm.

Các ví dụ và một số loại phần mềm

Dưới đây là danh sách các loại phần mềm khác nhau có thể đã được cài đặt trong máy tính với các ví dụ về các chương trình liên quan.

Cần lưu ý rằng mặc dù phần mềm được coi là một chương trình, nhưng phần mềm có thể là bất cứ “thứ gì” chạy trên một máy tính. Theo dõi bảng dưới đây để phân biệt phần mềm nào là một chương trình và phần mềm nào thì không.

Software Ví dụ Program?
Antivirus AVG, Housecall, McAfee, và Norton. C
Audio / Music iTunes và WinAmp C
Database         Access, MySQL và SQL C
Các thiết bị Driver Các driver máy tính K
E-mail Outlook và Thunderbird. C
Game   C
Trình duyệt Internet Firefox, Google Chrome và Internet Explorer. C
Trình chiếu phim VLC và Windows Media Player. C
Hệ điều hành Android, iOS, Linux, macOS và Windows. K
Chương trình ảnh/đồ họa Adobe Photoshop và CorelDRAW. C
Trình chiếu PowerPoint C
Ngôn ngữ lập trình C ++, HTML, Java, Perl, PHP, Python và Visual Basic. C
Simulation Flight simulator và SimCity C
Bảng tính Excel C
Tiện ích Nén, dọn dẹp ổ đĩa, mã hóa, registry cleaner và trình bảo vệ màn hình. K
Trình soạn thảo Microsoft Word C

Tải phần mềm như thế nào?

Phần mềm có thể được mua tại các cửa hàng máy tính hoặc mua trực tuyến và được đóng gói trong hộp chứa bao gồm các đĩa (đĩa mềm, CD, DVD hoặc Blu-ray), hướng dẫn sử dụng, bảo hành và các tài liệu liên quan.

Các phần mềm miễn phí

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều chương trình phần mềm miễn phí có sẵn trên thị trường được chia thành các hạng mục khác nhau.

Phần mềm máy tính là gì? Tổng hợp toàn bộ kiến thức cơ bản về phần mềm máy tính - Ảnh 1.

Các shareware hay phần mềm dùng thử là phần mềm cho phép người dùng một số ngày nhất định để thử phần mềm trước khi bắt buộc mua bản chính thức. Sau khi hết thời gian dùng thử, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã hoặc phải đăng ký sản phẩm để có thể tiếp tục sử dụng.

Freeware hay phần mềm miễn phí là phần mềm bạn được sử dụng hoàn toàn miễn phí và không bao giờ yêu cầu bạn phải thanh toán, miễn là phần mềm đó không có các sửa đổi hay cải tiến gì.

Open source software hay phần mềm mã nguồn mở cũng tương tự như các phần mềm miễn phí. Tuy nhiên, không chỉ có phần mềm là miễn phí, mà các mã nguồn hay source code được sử dụng cũng được cung cấp miễn phí, cho phép mọi người đều có thể sửa đổi chương trình hoặc xem cách chương trình được xây dựng ra sao.

Bạn sử dụng phần mềm máy tính như thế nào?

Khi phần mềm được cài đặt trên ổ cứng máy tính, chương trình có thể sử dụng được vào bất cứ lúc nào khi bạn tìm chương trình trên máy tính. Trên máy tính cài đặt Windows, biểu tượng chương trình đcó trên Start Menu hoặc Start Screen, tùy thuộc vào phiên bản Windows đang sử dụng.

Bảo trì phần mềm máy tính

Sau khi phần mềm được cài đặt trên máy tính, bạn có thể sẽ cần phải update phần mềm để tìm ra các lỗi trong quá trình sử dụng. Sử dụng các bản vá lỗi phần mềm là cách phổ biến nhất để update một chương trình phần mềm. Sau khi update xong, bất kỳ sự cố nào có thể gặp phải trong chương trình sẽ không còn xảy ra nữa.

Phần mềm được tạo ra như thế nào và cách thức hoạt động ra sao?

Phần mềm máy tính là gì? Tổng hợp toàn bộ kiến thức cơ bản về phần mềm máy tính - Ảnh 2.

Một hay nhiều lập trình viên máy tính sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết hướng dẫn cho phần mềm biết phải hoạt động và thực hiện những nhiệm vụ gì. Sau khi hoàn thành, chương trình sẽ được biên dịch thành một ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được.

Khi lưu một tài liệu, tệp đó có được tính là phần mềm không?

Khi bạn tạo hoặc chỉnh sửa một tệp trên phần mềm trong máy tính – ví dụ: tài liệu Microsoft Word hoặc hình ảnh Photoshop – tệp đó sẽ được xác định là “tài nguyên” hoặc “nội dung” được phần mềm sử dụng. Tuy nhiên, bản thân tập tin không được coi là “phần mềm” mặc dù nó là một phần thiết yếu được phần mềm sản xuất.

Để lại bình luận

0914874086